Thứ Năm, 1 tháng 8, 2013

Những diệu kỳ từ thay đổi trái bưởi Châu Thành

Lương y Tư Khanh

Rằng xưa có gã từ quan

Danh y Tư Khanh tên là Đoàn Văn Khanh, chủ doanh nghiệp tư nhân Long Thuận, ở Châu Thành, Tiền Giang, một bậc thầy về nghiên cứu áp dụng sinh sản các sản phẩm chiết xuất từ hoa và trái bưởi. “Tôi vào du kích từ năm 16 tuổi. 18 tuổi tôi được tiếp thu Đảng. Hồi đó xã Song Thuận, huyện Châu Thành nằm trong vùng bị bắn phá ác liệt. Những ngày đó gian truân lắm, nhưng hào khí còn vang mãi đến giờ...” – Danh y Tư Khanh kể về thời trẻ trai của mình.

Hai miền độc lập, ông Tư Khanh về công tác tại huyện Châu Thành, làm Phó chủ tịch huyện rồi Phó Giám đốc liên hợp lâm thổ sản Tiền Giang, Tổng Giám đốc Công ty phá hoang gỗ Tỉnh đội. Năm 1994 anh xin về hưu, thầm lặng ôm cặp đi học khóa đào tạo Đông y ở hội Y học dân tộc TP.HCM. Cho đến năm 2005, từ một đôi bài báo viết về trái bưởi khiến anh “nhảy bổ” vào làm khoa học. Ông kể: “Hồi đó, có mấy bài báo viết về việc ăn bưởi gây ung thư, khiến các vườn bưởi vùng này thê thảm lắm, bưởi non, bưởi già vứt đầy đường. Xót quá! Nhưng biết phải làm gì để cứu lấy cây bưởi quê hương”. Sẵn vườn bưởi trong nhà, ông lấy hoa và quả, mày mò tìm cách chiết xuất tinh chất, mày mò chế ra các loại máy móc phục vụ sinh sản. Dần dà, Tư Khanh giờ đã nắm trong tay hàng tá sản phẩm. Ngoài nước ép bưởi, tinh dầu bưởi, trà hoa bưởi, ông còn sinh sản thêm nhiều loại khác như mứt bưởi, dầu khử mùi và nhang bưởi chống muỗi. Những ngày này, ông đang ngày đêm dốc sức để ra mắt sản phẩm dầu gội đầu không bọt chiết xuất từ hoa bưởi kịp dịp tết này.

Thai nghén ngày xuất ngoại

Cái hay của ông Tư Khanh là tận dụng mọi bộ phận của cây bưởi một cách triệt để: trái thì làm mứt, ép nước; hoa và lá lấy tinh dầu làm trà, làm thuốc trị hói dầu, chuyển màu tóc bạc; phần còn lại thì được đem xay ra làm nhang chống muỗi... Vừa tùng tiệm, khép kín quy trình và bảo vệ được môi trường nữa. Từ loại trái quê tưởng rằng phải vứt đi, giờ từ cây bưởi đã sinh sản ra hàng chục loại đồ uống, dược liệu: dầu gội đầu, tinh dầu, trà túi lọc, nước ép, kem dưỡng da, mứt, nhang thơm...

Trước sự lớn mạnh mau chóng của doanh nghiệp, hiện ông Tư Khanh đang lên kế hoạch mở mang quy mô sinh sản, xây dựng 5 phân xưởng biệt lập, mua thêm đất để ổn định nguyên liệu, kết hợp chặt đẹp với các nhà vườn trong huyện. “Mùa bông bưởi nở rộ, mỗi kg bông tôi mua giá từ 30.000 - 50.000 đồng. Bưởi trái non tỉa bỏ bà con cũng bán được cho tôi” – ông Tư cười khà. Đang vui, ông bật mí rằng hiện một doanh nghiệp Nhật Bản đã yêu cầu cộng tác với Long Thuận để sản xuất sản phẩm nước ép bưởi. Họ rất “chịu” chất lượng của nước ép bưởi của chúng tôi, nhưng yêu cầu cải tiến kiểu dáng, bao bì cho qua hơn. Không chỉ thế, các công ty của Nga, Pháp, Đức, Canađa, Hàn Quốc, Mĩ, Pháp cũng đã cử đoàn tới khảo sát.

“Ngày bưởi Châu Thanh xuất ngoại cũng không xa nữa rồi” – ông Tư Khanh vừa nói, vừa cười thật thoả mãn.

Năm 2008, danh y Đoàn Văn Khanh đã vinh dự đứng trong Top 500 thương nhân Việt tiêu biểu nhờ việc sản phẩm của Long Thuận đã có mặt ở hơn 100 đại lý trên toàn quốc. Những ngày hè này, chúng tôi thấy hàng chục đoàn khách từ các nơi tới tham quan vùng đất mà sông Cửu Long đổ vào đất Việt. Tới đây, chắc không ai quên ghé ấp Mỹ Thạnh, xã Song Thuận, huyện Châu Thành, nơi ông Tư Khanh dựng nên cơ nghiệp từ trái bưởi quê.

Trần Huy


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét