Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, có 8 sai lầm phổ thông của người dân khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường như sau: 1
Riêng nước rửa chén là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết cách sử dụng.
Nhiều người nghĩ rằng tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Nên chi lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa chén, hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào thân người, về lâu dài sẽ gây bệnh.
Tuy nhiên, "tác dụng phụ" của nó là rất khó rửa sạch hết hóa chất, những chất còn sót lại sẽ thôi ra thức ăn khi phương tiện đó được tái dùng.
Dù tráng lại bằng nước cũng khó sạch triệt để. Đúng là như vậy, song các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên phương tiện đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa phung phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều.
Song một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch gột rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.
Dùng nước tẩy để rửa các công cụ bị rạn vỡ Chén, đĩa, hũ sứ bị nứt, khi dùng nước tẩy để rửa sạch, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt bị rạn nứt rất cao. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình "cộng gộp" các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác.
8. Theo các nhà nghiên cứu, đúng là lượng nước gột rửa nhiều sẽ gia tăng hiệu quả làm sạch. Sử dụng nước rửa chén một cách lãng phí Khi dùng chất gột rửa, nhiều người thường chỉ châm bẩm làm sao đạt được mục đích làm sạch vết bẩn mà không biết rằng các chất gột rửa khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, kênh rạch, sông hồ.
Lấy quá nhiều nước rửa chén cho một lần sử dụng Đôi khi thấy chén dĩa quá dơ, bà nội trợ sợ rửa không sạch nên dùng một lượng lớn nước rửa chén để pha vào nước với nồng độ đậm đặc. Ảnh minh họa: Sling. 7. Mua nước rửa chén trôi nổi không rõ nguồn cội Nhìn chung quờ sản phẩm gột rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì các sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm tàng nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn.
Sau khi rửa chén, cả chất tẩy và cáu bẩn đều trở nên chất gây ô nhiễm, chúng được đổ vào cống rãnh rồi chảy ra sông suối, ao hồ gây ô nhiễm nguồn nước.
Ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch nước rửa chén quá lâu Đừng thấy chén đĩa quá dơ mà bạn nghĩ rằng phải ngâm chúng trong nước tẩy pha loãng qua một đêm mới sạch hết được. 3. 5. Tuy nhiên bạn không biết rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua.
6. Theo các nhà khoa học trên trang The Health , cơ chế chung của nước tẩy rửa là dùng một số hóa chất có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, từ đó làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa, tẩy sạch vết bẩn trên vải. Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén hồ hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư.
Lý do là các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép dùng. Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa Nhiều người nghĩ rằng đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa thì hiệu quả gột rửa sẽ cao hơn. Sau khi rửa, chỉ tráng sơ lược Một số bà nội trợ bận rộn thường viện lý do "không có thời kì" nên khi rửa chén thường chỉ tráng sơ sài sao cho nhìn thấy không còn bọt chất gột rửa là được.
Thụy Ân. Thậm chí đối với các loại đũa, muỗng làm bằng chất liệu dễ thấm như tre hoặc gỗ khi đã ngấm hóa chất thì chẳng thể tẩy rửa sạch được. Thành ra, để góp phần bảo vệ môi trường sống, bạn cần sử dụng nước rửa chén nói riêng và chất tẩy rửa nói chung một cách tần tiện.
Do đó, để làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa. Bản tính thời gian ngâm phương tiện đựng thức ăn trong dung dịch gột rửa càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao. Sau khi rửa không tráng lại thật sạch thì khả năng các hợp chất hóa học độc hại còn bám trên chén đĩa sẽ đi vào thân người khi dùng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe.
Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm tàng nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, bao tử, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của thân. 4. Do hóa chất gột rửa trong quá trình sử dụng chỉ có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng chứ không triệt tiêu được chúng.
Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh hiểm khác.
2. Do đó các nhà khoa học khuyến cáo, t ốt nhất nên dùng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc gột rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét